Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Mẫu thiết kế biệt thự độc đáoBiệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Thiết kế: Ayutt, Associates
Địa điểm:  Nakhon, Thái Lan 
KTS chủ trì: Ayutt Mahasom 
Diện tích: 500.0 m² 
Tầng cao: 2 tầng
Năm hoàn thành: 2013 
Nhiếp ảnh: Piyawut Srisakul

Mục đích thiết kế Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan:

Kiến trúc sư nhận được yêu cầu ngắn gọn từ phía khách hàng là thiết kế biệt thự với phong cách hiện đại và các không gian chức năng của biệt thự cũng bình thường như những ngôi nhà ở vùng này, nhưng có một lưu ý cho kiến trúc sư đó là việc xử lý nóng bên trong của ngôi nhà.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Toàn cảnh biệt thự – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Mặc dù diện tích xây dựng còn hạn chế nhưng khách hàng vẫn muốn có một khoảng sân vườn nhỏ để trồng cây xanh, và ngôi nhà hiện đại sẽ được bao phủ bởi một lớp sơn phù hợp để chống lại thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường. Đây chính là vấn đề khó khăn, đòi hỏi kiến trúc sư vừa phải thiết kế ngôi nhà hiện đại theo ý của khách hàng vừa phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Thái Lan.

Hình thức kiến trúc Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan:

Phong cách kiến trúc của ngôi biệt thự này được lấy cảm hứng từ cách bố trí không gian của ngôi nhà Thái truyền thống. Tầng trệt được bố trí như một ngôi nhà truyền thống của Thái Lan với sân trung tâm có chức năng như một tiền sảnh trước khi bước vào các không gian chính bên trong của ngôi nhà.

Bằng cách này, kiến trúc sư không muốn lặp lại theo cách thiết kế của ngôi nhà Thái truyền thống. Kiến trúc sư đã cải tiến và sáng tạo hoàn toàn khác so với những quy tắc thiết kế chung và chứng minh rằng, vấn đề không nhất thiết phải làm theo cách truyền thống thì mới là đúng.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Không gian phòng khách – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Khó khăn đầu tiền của kiến trúc sư đó là khu đất xây dựng có dạng hình chữ nhật và tương đối nhỏ, cạnh hẹp nhất có hướng Tây Đông. Các không gian chức năng của ngôi nhà cần nhiều hơn một tầng lầu và diện tích đất sẽ được sử dụng hết. Có nghĩa là ngôi nhà sẽ không có không gian mở và vấn đề thông gió cũng sẽ khó xử lý. Do đó, phương án thiết kế của kiến trúc sư đưa ra là sẽ xây dựng ngôi nhà 2 tầng thay vì ngôi nhà một tầng theo cách truyền thống. Các không gian chức ăng sẽ được bố trí dọc theo chu vi phía Nam của khu đất. Với cách xây dựng này, ngôi nhà sẽ có nhiều không gian mở rất thuận lợi trong việc thông gió. Sân vườn sẽ bố trí ở phía Bắc của ngôi nhà.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Không gian phòng ngủ chính – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Khó khăn thứ hai của kiến trúc sư là khách hàng yêu cầu thiết kế ngôi nhà theo phong cách hiện đại nhưng vẫn dựa trên cách bố trí không gian của nhà Thái truyền thống. Vậy vấn đề đặt ra là làm sao để ngôi nhà có ngôn ngữ kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang âm hưởng không gian kiến trúc nhà Thái, và ngôi nhà phải phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Thái Lan.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Khu vực để xe ở tầng trệt – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Về tổng thể, ngôi nhà này là kết quả của cố gắng để trả lời câu hỏi muôn thuở với sự sáng tạo mới của kiến trúc sư. Ông đã chứng minh được rằng, đôi khi thực tế không cần quá rập khuôn, ngay cả khi kết quả không phải là hoàn hảo, nhưng ít nhất ở ngôi nhà này ông đã tìm được lời giải riêng cho chính mình mà không cần đến những chỉ tiêu đã được thiết lập sẵn.

Ngôi nhà sử dụng các vật liệu hiện đại như bê tông mẫu, kim loại, thủy tinh và nhôm. Các không gian chính được xây dựng bằng bê tông cốt thép trong khi mái nhà ở tầng trên cùng được làm từ các tấm kim loại đầy nhiệt và cách âm. Ở tầng trệt mái bê tông phẳng được trải một lớp sỏi để ngăn nhiệt hấp thu vào bên trong ngôi nhà.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Mặt trước của biệt thự – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Mặt tiền ngôi nhà sử dụng các bức tường thạch cao phối hợp với kính cường lực để giảm thiểu sự bức xạ nhiệt của ánh sáng mặt trời.

Để ngôi nhà vừa có phong cách hiện đại vừa mang hơi hướng truyền thống kiến trúc sư đã sử dụng bạc nhôm dải theo chiều dọc trên tường của phòng ngủ chính và phòng tắm chính. Các dải nhôm này làm cho ngôi nhà trông giống như một hộp bạc đang trôi trên một tấm đá granite màu đen bên dưới.

Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Mặt sau của biệt thự – Biệt thự mang phong cách truyền thống ở Thái Lan

Mưa và nắng là những vấn đề cơ bản mà các ngôi nhà ở khu vực này phải đối mặt, do đó đây là một vấn đề lớn đặt ra cho kiến trúc sư. Trong khi ngôi nhà này không có mái dài hoặc mái hiên lớn nhô ra như thường thấy ở các ngôi nhà truyền thống ở vùng nhiệt đới, tuy nhiên kiến trúc sư đã khéo léo xử lý các phần nhô ra thấp hơn nhằm tăng hiệu quả trong việc chống mưa và nắng cho tầng trệt cũng như những ảnh hưởng bên dưới và thêm chiều sâu cho mặt tiền ngôi nhà.

Các dải nhôm ở phần mặt tiền cũng được bố trí với mục đích cách đệm không khí để làm mát không gian phòng ngủ chính vào ban ngày.

“Tôi nghĩ rằng nó không phải là 100% nhà Thái nhưng ít ra nó cũng là một phép thử thành công”

 

Tham khảo các mẫu thiết kế biệt thự độc đáo, mẫu thiết kế nhà đep độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.