Bitexco Financial Tower | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc Việt NamBitexco Financial Tower

Bitexco Financial Tower

 

Địa điểm: Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Thiết kế: KTS Carlos Zapata
Chủ đầu tư: Bitexco Group
Diện tích: 6.100 m2
Kinh phí đầu tư: 400.000.000 USD
Tầng cao: 3 tầng hầm 68 tầng nổi

 

Ý tưởng thiết kế Bitexco Financial Tower:

Bitexco Financial Tower hay Tháp Tài chính Bitexco là một tòa nhà chọc trời được xây dựng tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư được lấy ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, một biểu tượng của sự thanh khiết, và tính lạc quan, một hình ảnh chuẩn xác để thể hiện mục tiêu hướng về tương lai của tòa tháp.

Bitexco Financial Tower

Tòa tháp như “búp sen” đang vươn cao – Bitexco Financial Tower

Tòa nhà được xây trên diện tích gần 6.100 m². Tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 400 triệu USD. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 31/10/2010, và là công trình cao nhất Việt Nam, cho đến khi Keangnam Landmark Tower hoàn thành vào năm 2011.

Hình thức kiến trúc Bitexco Financial Tower:

Thiết kế trung tâm thương mại Bitexco Financial Tower là kiến trúc sư Carlos Zapata. Theo thiết kế, chiều cao từ mặt đất đến đỉnh là 262 m, cao thứ nhất tính đến thời điểm hoàn thành, và cao thứ ba trong các cao ốc ở Việt Nam hiện nay, xếp sau tòa Hanoi Landmark Tower và Lotte Center ở Hà Nội. Tại thời điểm khánh thành, Bitexco Financial Tower cao thứ 110 thế giới.

Bitexco Financial Tower

Biểu tượng mới của Tp HCM – Bitexco Financial Tower

Tòa nhà Bitexco Financial Tower được thiết kế bằng bê tông cốt thép và kính. Trên sân thượng tòa nhà có sân đáp trực thăng. Ý tưởng thiết kế Bitexco Financial Tower được lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Tòa nhà được xem là biểu tượng cho sự năng động của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Phần lớn diện tích của tòa nhà sẽ được các doanh nghiệp tài chính hàng đầu trong nước và thế giới đặt làm địa điểm giao dịch. Phần trên cùng của tòa nhà sẽ được trang trí, thắp sáng đèn về đêm tạo ra vẻ đẹp lộng lẫy như ngọn hải đăng của thành phố.

Bitexco Financial Tower

Đại hội ánh sáng tại tòa nhà cao nhất thành phố – Bitexco Financial Tower

Tòa nhà thương mại cao 68 tầng, cung cấp 37,000 m2 cho khu vực văn phòng, và hơn 8,000 m2 cho khu vực thương mại từ tầng 1 đến tầng 6. Hơn 600 m2 được thiết kế dành cho khu nhà hàng ẩm thực trên tầng 50, một nhà hàng cao cấp trên tầng 51 và một khu vực rộng hơn 300 m2 trên tầng 52 dành cho doanh nhân. Thêm vào đó, một đài quan sát dành cho công chúng trên tầng 49 cho phép khách tham quan ngắm nhìn 360 độ toàn cảnh thành phố và sông Sài Gòn. Tòa tháp cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam cho xây dựng sân đỗ trực thăng trên tầng 52.

Bitexco Financial Tower

Sân đỗ trực thăng ở tầng 52 – Bitexco Financial Tower

Tòa tháp này được thiết kế không phải để cạnh tranh về độ cao. “Cạnh tranh về độ cao không có ý nghĩa gì cả bởi bất cứ độ cao nào cũng có thể bị vượt qua một cách dễ dàng”, ông Carlos Zapata, kiến trúc sư người Mỹ nhận định. 

Một trong những chủ định chính của kiến trúc sư  Carlos Zapata trong thiết kế là thể hiện được văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Ông giải thích, “Tòa nhà phải có sự liên hệ với văn hóa, và vì vậy chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát để tìm ra các mối quan hệ giữa tòa tháp với con người, chủ yếu là mối quan hệ tâm linh bởi vì bạn không thể áp đặt một biểu tượng lên con người.” Kết quả là, ông đã lấy ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, một biểu tượng của sự thanh khiết, và tính lạc quan, một hình ảnh chuẩn xác để thể hiện mục tiêu hướng về tương lai của tòa tháp.

Bitexco Financial Tower

Đài quan sat ở tầng 49 luôn thu hút rất đông du khách tham quan – Bitexco Financial Tower

Hình ảnh búp sen đã được lựa chọn mà không phải là hình ảnh hoa sen bởi hình dáng thon mảnh và thanh lịch, truyền tải được ý nghĩa “vươn cao”. Búp sen còn có ý nghĩa như là một phép ẩn dụ cho hình ảnh “Văn hóa Việt Nam đang nở rộ”. Tòa tháp với những đường cong mềm mại, hợp lí như những đường nét uyển chuyển của áo dài, chiếc áo truyền thống của người Việt Nam. Tương tự, nhìn sân đỗ trực thăng từ tầng trệt, chúng ta sẽ liên tưởng đến chiếc nón lá truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Kiến trúc của tòa tháp được thiết kế lồng ghép một cách tinh tế những nét văn hóa Việt.

Bitexco Financial Tower

Gần 6.000 tấm kính được dùng để bao quanh tòa nhà – Bitexco Financial Tower

Với các yếu tố phức tạp trong yêu cầu kỹ thuật đã tạo ra các thử thách lớn cho đội ngũ nhân viên kỹ sư. Tòa tháp với lối kiến trúc không đối xứng tạo ra không ít khó khăn cho việc xây dựng. Không có tầng nào trong tòa tháp có diện tích giống nhau và mỗi một tấm kính trong số 6000 tấm kính được sử dụng để bao quanh tòa nhà đều được cắt với các kích thước khác nhau. Các bức tường kính có hình dạng cong, được sắp xếp theo dạng hình trụ nghiêng chứ không phải là các hình chữ nhật thẳng đứng. Với hình dáng thanh mảnh, tòa nhà phải được gia cố thêm các bởi các thanh giằng để giữ cho tòa nhà có thể chịu được sức gió.

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Kinh thành Huế
Kinh thành Huế
Địa điểm: Thành phố Huế Khởi dựng: Vua Gia Long …

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.