Cung điện Bourbon | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc thế giớiCung điện Bourbon

Cung điện Bourbon

Tên: Palais Bourbon
Địa điểm: Paris, Pháp
Diện tích: 124.000 m2
Năm xây dựng: 1722
Năm hoàn thành: 1728
Phong cách: Tân cổ điển

 

Mục đích thiết kế Cung điện Bourbon:

 

Tòa lâu đài Bourbon là sản phẩm của ít nhất bốn kiến trúc sư nổi tiếng: Giardini khởi công xây dựng nó vào năm 1722, Lassurance tiếp tục công trình này và Aubert cùng với Gabriel hoàn tất nó vào năm 1728. Palais Bourbon là tên thường gọi của tòa nhà Quốc hội Pháp hiện nay, công trình nằm bên bờ sông Seine, thuộc Quận 7 thành phố Paris. Được nữ Công tước Louise Françoise de Bourbon – con gái vua Louis XIV – cho xây dựng từ năm 1722, Palais Bourbon tiếp tục được người cháu nội là Hoàng thân Louis V Joseph de Bourbon – Conde mở rộng trong nhiều năm. Tới thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện được chọn làm trụ sở của quốc hội và giữ vai trò này hầu như liên tục đến tận ngày nay.

Cung đện Bourbon

Mặt ngoài cung điện thời nữ Công tước Bourbon – Cung điện Bourbon

 

 Hình thức kiến trúc Cung điện Bourbon:

Tòa nhà nguyên là dành cho con gái của Vua Louis XIV, nữ Công tước Bourbon và bà đã đặt tên mình cho nó. Vào năm 1764, nó thuộc về quyền sở hữu của Hoàng tử Conde, ông đã cho mở rộng thành quy mô hiện nay, một tòa nhà nguy nga, đường bệ nổi bật trên Quảng trường mang cùng tên. Khoảng giữa năm 1803 và 1807 Napoleon mời Poyet xây dựng mặt tiền phía hướng về nhà thờ Madeleine, đối diện với nó một khoảng và nằm cuối đường Royale.

Cung đện Bourbon

Cổng phía Nam cung điện thời Hoàng thân Condé – Cung điện Bourbon

Trên mái cổng của mặt tiền có một vách tường tranh phúng dụ do Cortot điêu khắc vào năm 1842. Ở hai bên cánh của mặt tiền cũng có những bức phù điêu theo kiểu đó, chúng là tác phẩm của Rude và Pradier. Ở bên trong, tòa nhà này rất phong phú về các công trình nghệ thuật. Khoảng giữa năm 1838 và 1845 Delacroix đã trang trí một bức “History of Civilisation” (Lịch sử của nền văn minh) cho thư viện của tòa lâu đài này. Cũng tại căn phòng còn có nhiều bức tượng bán thân về Diderot và Voltaire do Houdon điều khắc.

Cung đện Bourbon

Palais Bourbon thời Đệ nhất đế chế với bức phù điêu vinh danh Napoléon – Cung điện Bourbon

Cung đện Bourbon

Bức phù điêu được phục dựng như hiện tại – Cung điện Bourbon

Trải qua gần 300 năm lịch sử với nhiều lần trùng tu, Palais Bourbon có kiến trúc mang đặc tính của hai thời kỳ rõ rệt. Mặt phía Nam cung điện, nơi quảng trường Palais Bourbon, là tác phẩm của kiến trúc sư người Ý Girardini, được Barreau de Chefdeville và Le Carpentier tiếp nối.

Cung đện Bourbon

Toàn nhà Quốc Hội hiện nay nằm bên cây cầu Concorde và sông Seine thơ mộng – Cung điện Bourbon

 

Palais Bourbon ngày nay là một quần thể kiến trúc rộng lớn nằm bên bờ sông Seine, được bao bọc bởi đường kè Orsay ở phía Bắc, phố Aristide Briand ở phía Đông, phố Universite cùng quảng trường Palais Bourbon ở phía Nam và trụ sở Bộ Ngoại giao ở phía Tây.

Cung đện Bourbon

Sảnh danh dự bên trong cung điện – Cung điện Bourbon

Không xa Palais Bourbon, có thể thấy sự hiện diện của nhiều công trình quan trọng khác. Cùng ở bên tả ngạn, dọc theo bờ sông Seine về hướng Đông, cạnh đường kè Anatole France là vị trí của Bảo tàng Orsay. Bên phía Tây, một bãi cỏ trải dài từ bờ sông, chỗ cầu Alexandre III tới Điện Invalides với mái vòm mạ vàng nổi tiếng, nơi yên nghỉ của vị hoàng đế Napoleon. Phía bên kia sông, thẳng qua cầu Concorde, xuyên qua quảng trường cùng tên và phố Royale, có thể thấy nhà thờ Madeleine cũng với hàng cột cao theo lối tân cổ điển. Cùng với một số công trình khác hai bên bờ sông Seine, Palais Bourbon nằm trong quần thể kiến trúc đã được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 1991

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.