Nhà hát Opera Sydney | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc thế giớiNhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney

Địa điểm: Sydney, Australia
Thiết kế: Jorn Utzon
Diện tích: 1,8 ha
Hoàn thành: 1973

 

Ý tưởng thiết kế Nhà hát Opera Sydney:

Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, Opera Sydney là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Australia. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò, hay hình con thuyền với những cánh buồm no gió đang vươn mình ra biển lớn. Nhà hát Opera Sydney là hình ảnh biểu tượng đầy mạnh mẽ của thế giới hiện đại. Công trình tráng lệ này là niềm tự hào của đất nước Australia nói chung và của người dân Sydey nói riêng.

Nhà hát Opera Sydney

Niềm tự hào của người dân Australia – Nhà hát Opera Sydney

 

Hình thức kiến trúc Nhà hát Opera Sydney:

Opera Sydney được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch – Jorn Utzon và để hoàn thành vào năm 1973 thì nó phải mất đến 10 năm xây dựng. Nhà hát Opera được xây dựng trên diện tích 1,8 ha đất. Nhà hát có kích thước 183 m dài x 120 m rộng (tính ở điểm rộng nhất). Kết cấu có 580 cột bê tông đóng sâu 25 m dưới mực nước biển. Nguồn điện cung cấp cho Nhà hát tương đương công suất cho một thị trấn 25.000 dân. Hệ thống cấp điện có tổng chiều dài dây cáp 645 km.

Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát có hình dáng giống vỏ sò – Nhà hát Opera Sydney

Mái của nhà hát được lợp bằng 1.056 triệu viên ngói sản xuất tại Thụy Điển. Tuy nhiên, nhìn từ xa, mái ngói chỉ toàn màu trắng. Mái ngói có đặc điểm tự làm sạch bề mặt. Dù có khả năng tự làm sạch, vẫn cần phải bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Mái được thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong giúp điều hòa nhiệt độ một cách tự nhiên.

Nhà hát Opera Sydney

Đây là một trong những điểm tham quan thu hút khách du lịch khi đến xử sở chuột túi – – Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, sáu quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Nội thất tòa nhà bao gồm đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales. Các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác. Một vài nhóm vỏ sò nhỏ hơn được dùng để đặt nhà hàng. 5 nhà hát tạo nên nơi biểu diễn.

Nhà hát Opera Sydney

Bên trong phòng hòa nhạc – Nhà hát Opera Sydney

“Công trình này thật táo bạo và là một sự thử nghiệm có tầm nhìn rộng lớn đã có ảnh hưởng lâu dài trên các lối kiến trúc cuối thế kỷ 20. Kiến trúc của tòa nhà là một di tích và là một hình tượng nghệ thuật độc đáo”, đây là lời ca ngợi hết mực của UNESCO dành tặng cho nhà hát Opera Sydney và nó đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2007 từ tổ chức này. Sau TP.Brasilia của Brazil, đây là di tích thứ hai duy nhất trên thế giới mà khi được công nhận di sản, vị kiến trúc sư thiết kế công trình đó vẫn còn sống.

Nhà hát Opera Sydney

Nội thất hiện đại và tráng lệ – Nhà hát Opera Sydney

Măc dù tuổi đời của công trình là trẻ nhất trong danh sách các di sản thế giới, song nhiều người đánh giá kiến trúc của nhà hát chiếm vị trí tương tự như đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ, Kim tự tháp ở Ai Cập, tháp Eiffel ở Pháp và được coi là một công trình văn hóa có giá trị nổi bật trên thế giới.

Nhà hát Opera Sydney

Hoàng hôn trên cầu cảng Sydney – Nhà hát Opera Sydney

Tọa lạc ở ngay bến cảng Sydney lừng danh, hình ảnh của một nước Úc đặc trưng đã được tạo nên bởi Sydney Opera House và khung cảnh xung quanh đó. Hàng năm, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật nhìn từ vịnh biển Sydney vào dịp chào năm mới hay các lễ kỷ niệm lớn luôn gây ấn tượng khó quên đối với hàng triệu người trên thế giới.

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.