Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc Việt NamThiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Địa điểm: Dĩ An, Bình Dương
Thiết kế: KTS. Võ Trọng Nghĩa
Diện tích đất: 5269 m2
Tổng diện tích sàn: 6564 m2
Tầng cao: 5 tầng
Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki
Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki

Mục đích thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương:

Thành phố Bình Dương nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 phút lái xe, là nơi có khí hậu ấm và nhiệt đới quanh năm. Khu đất lựa chọn thiết kế trường trung học cơ sở, phổ thông nằm trọn trong một khu rừng xanh nhỏ với đa dạng những mảng thực vật xanh.

Trường học xanh ở Bình Dương

Thiết kế của ngôi trường thừa hưởng một tinh thần rộng lượng và yên bình như chính thiên nhiên – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Kiến trúc của trường THCS và PTTH Phan Chu Trinh nằm tại Dĩ An, tỉnh Bình Dương tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho không gian hành lang. Điều này giúp các em học sinh cảm thấy thiên nhiên như bên cạnh.

Hình thức kiến trúc thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương:

Ngôi trường có diện tích sàn là 6564 m2 trong khu đất 5296 m2 với chiều cao tối đa là năm tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối trong khu rừng xung quanh. Các kiến trúc sư sử dụng lam làm bằng bê tông đúc sẵn bao bọc công trình.

Trường học xanh ở Bình Dương

Công trình sử dụng lam làm bằng bê tông đúc sẵn – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

 Ngôn ngữ kiến trúc này không những bảo vệ cư dân của tòa nhà tránh khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời mà còn tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho không gian hành lang, nơi mà chúng ta có thể cảm thấy thiên nhiên như bên cạnh. Tất cả các phòng kết nối với không gian nửa bên ngoải này. Đây là nơi mà giáo viên và học sinh trò chuyện, giao tiếp và nhận thức giá trị của thiên nhiên.

Trường học xanh ở Bình Dương

Công trình hài hòa với thiên nhiên xung quanh – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Về khối lượng, thiết kế trường trung học cơ sở, phổ thông này như một khối lớn liên tiếp để các hoạt động không bị gián đoạn. Thiết kế này nhằm thích ứng với các cơn mưa liên tục của khí hậu nhiệt đới, khi mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Để hài hòa với thiên nhiên xung quanh, kiến trúc sư tạo cho công trình như một khối địa lý có độ dốc hài hòa với khoảng sân xung quanh tránh cảm giác như một vách đá đột ngột xuất hiện.

Trường học xanh ở Bình Dương

Cây xanh được bố trí xung quanh ngôi trường – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Công trình kết nối với mặt đất ở một điểm cuối, mang hình dạng chữ S, uốn lượn xung quanh hai khoảng sân với hai tính chất khác nhau. Khoảng sân phía trước được dùng cho không gian công cộng dành cho sử dụng cho những sự kiện trang trọng như hội họp của cả trường. Khoảng sân còn lại mang tính chất riêng tư hơn, học sinh có thể ở lại ngồi chơi với nhau.

Trường học xanh ở Bình Dương

Học sinh được tận hưởng những gì tốt nhất từ ngôi trường này – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Kiến trúc sư phân bố phòng giáo viên, thể dục, thí nghiệm và thư viện xung quanh khoảng sân chung; phòng học của học sinh được bố trí quanh khu vực sân sau. Những khoảng mở xuyên suốt các lối lưu thông giúp cho các giáo viên và học sinh tận hưởng những hoạt động đa dạng của cả hai khoảng sân cùng với thiên nhiên phong phú xung quanh.

Trường học xanh ở Bình Dương

Công trìn mang hình chữ S – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Trường học xanh ở Bình Dương

Tường gạch ở khu vực cầu thang để thông gió và trang trí – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Rất nhiều học sinh tận hưởng cuộc sống sôi nổi và vui vẻ tại ngôi trường này, đúng với ý định của kiến trúc sư là thiết kế một cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, giữ gìn những mảng xanh như một món quà quí của trời đất. Hy vọng ngôi trường này sẽ trở thành một phương án thay thế cho những ngôi trường của Việt Nam.

Trường học xanh ở Bình Dương

Sơ đồ mặt bằng – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Trường học xanh ở Bình Dương

Biểu đồ kiến trúc – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Trường học xanh ở Bình Dương

Mặt cắt công trình – Thiết kế Trường Trung học cơ sở, phổ thông xanh ở Bình Dương

Bạn có nhu cầu thiết kế trường học hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế . Xin liên hệ Hotline: 08 8681 3838 hoặc 024 66884266 để Gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Kinh thành Huế
Kinh thành Huế
Địa điểm: Thành phố Huế Khởi dựng: Vua Gia Long …

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.