Dongdaemun Plaza | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc thế giớiDongdaemun Plaza

Dongdaemun Plaza

Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc
Thiết kế: Zaha Hadid
Diện tích sàn: 85.320 m2
Kinh phí xâu dựng: 451 triệu USD
Tầng cao: 3 tầng hầm và 4 tầng nổi

Ý tưởng thiết kế Dongdaemun Plaza:

Nổi tiếng với lối kiến trúc tương lai mô phỏng tàu vũ trụDongdaemun Design Plaza (DDP) tọa lạc ngay trên phố mua sắm nổi tiếng của quận Dongdaemun, thành phố Seoul, Hàn Quốc. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh gốc Iraq từng nhận giải thưởng Pritzker, Zaha Hadid. Chi phí xây dựng trung tâm mua sắm này là 451 triệu USD.

Dongdaemun Plaza

Tòa nhà được thiết kế theo hình tàu vũ trụ – Dongdaemun Plaza

 

Hình thức kiến trúc Dongdaemun Plaza:

Công trình bao gồm có 3 tầng hầm, 4 tầng trên mặt đất với tổng diện tích sàn là 85 320 m2, bao gồm những không gian phức hợp là phòng hội nghị, phòng triển lãm, studio, phòng nghệ thuật, trung tâm kinh doanh, cơ sở vật chất phục vụ các tiện ích. 

Dongdaemun Plaza

Tòa nhà được xây dựng ở khu phố mua sắm bậ nhất Seoul – Dongdaemun Plaza

Để xây dựng được một tòa nhà không có cột mà lại được hình thành chỉ bằng những đường cong này, các kiến trúc sư đã áp dụng công nghệ thiết kế BIM (Building information modeling) tiên tiến nhất trên thế giới. Công nghệ này đã được sử dụng thông tin bề mặt thiết kế 2 chiều làm thiết kế lập thể 3 chiều và được áp dụng vào thiết kế, thi công, quản lý duy trì v.v… Ngoài ra, để có thể hiện thực hóa được không gian bên trong mà không có cột chống, nhà thiết kế cũng đã áp dụng những kỹ thuật mới như kỹ thuật mega-truss và space frame. 

Dongdaemun Plaza

Thiết kế bên trong – Dongdaemun Plaza

Cách bố trí không gian của toàn DDP cũng rất đặc biệt. Các không gian ở đây cũng được đan xen trộn lẫn đến độ khó phân biệt những tầng và được bố trí thành một gallery với không gian được cuộn dần lên trên. Đặc biệt với trung tâm hội nghị Art hall open studio với tổng diện tích lên đến 2992m2, nơi cao nhất là ở độ cao 9m tự hào là một không gian phóng khoáng nhất tại đây. Tòa nhà DDP được nối kết bằng cầu thang tạo hình hình xoắn ốc cuộn từ tầng hầm 2 lên đến tầng 4 trên mặt đất.

Dongdaemun Plaza

Tòa nhà đẹp nhất khi đêm xuống do được tô điểm từ hàng triệu ánh đèm màu rực rỡ – Dongdaemun Plaza

Công trình có mặt tiền cân đối được tạo thành từ 45.000 tấm nhôm với kích thước và độ cong đa dạng. Việc chế tạo những tấm nhôm với độ dày là 4mm là một công việc vô cùng khó khăn, quyết định tới sự thành bại của công trình DDP. Hadid cũng đã yêu cầu một công ty của Anh và Đức chế tác những tấm nhôm với các góc bo tròn 2 chiều nhưng họ cũng đã trả lời rằng để chế tạo từng tấm nhôm không có một hình thù nào cố định đó thì cần phải làm thủ công và mất thời gian khoảng 20 năm. Sau nhiều vấp váp trong quá trình tiến hành, phía công ty thiết kế cũng đã phát triển được những thiết bị đúc và máy cắt theo công nghệ tiên tiến nhất của Hàn Quốc. Phát minh này cũng đã đang giữ 6 bản quyền sáng tạo và Hadid cũng đã giới thiệu với cả thế giới những tấm phủ của Hàn Quốc có thể được hiện thực hóa thiết kế của bà.

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.