Capital Gate | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo

Capital Gate

Địa điểm: Abu Dhabi
Chủ đầu tư: Abu Dhabi National Exhibitions Company
Thiết kế: RMJM Dubai
Diện tích: 53.100 m2
Chiều cao: 160 m
Tầng cao: 35 tầng

 

Capital Gate – Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới:

Đây là tòa tháp chọc trời nằm nghiêng, ở gần kề Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Capital Gate

Tòa tháp nghiêng nhân tạo của Dubai – Capital Gate

Thiết kế Trung tâm thương mại này là Công ty Abu Dhabi National Exhibitions với chiều cao 160m và có 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố và nghiêng một góc 18 độ về phía Tây, tức là nghiêng gấp 4 lần so với tháp nghiêng Pisa ở Italia. Vào tháng 6/2010, sách kỷ lục Guinness đã công nhận Capital Gate là “Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới”.

Capital Gate – Giải pháp thiết kế:

Để công trình kiến trúc có thể nghiêng được như vậy, lõi trung tâm của Capital Gate được đặt nghiêng theo hướng đối diện, đồng thời tòa tháp nằm trên một lớp bê tông dày hơn 2m với mạng lưới thép gia cố dày đặc. Kết cấu vững chắc và độc đáo như vậy đã giúp tòa tháp chống chịu được lực hấp dẫn, gió và lực địa chấn. Tuy nhiên, cấu trúc kỳ lạ của Capital Gate không chỉ nằm ở phần tháp nghiêng mà còn ở kết cấu hình ống khói của nó. Nhìn từ xa, du khách có thể thấy rõ ngọn tháp mở rộng theo hình xoắn ốc từ dưới trở lên.

Capital Gate

Tòa tháp có kết cấu giống hình ống khói – Capital Gate

Đặc biệt, mỗi phòng trong tháp có kích thước và hình dạng vô cùng khác lạ, với cửa sổ phủ khắp từ trần đến sàn để du khách tận hưởng trọn vẹn toàn cảnh thành phố bên dưới. Tuy mới được mở cửa chưa đầy một năm trước, tòa tháp 35 tầng này đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Abu Dhabi.

Khác với Tháp nghiêng Pisa bị nghiêng theo thời gian, còn tháp Capital Gate là kiến trúc đặc biệt được chủ động thiết kế nghiêng dần từ tầng thứ 12 trở lên mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ý tưởng kiến trúc kỳ lạ nói trên của Capital Gate nhằm thiết kế một tòa nhà không có tính đối xứng thông thường, tạo ra hình dáng “không đụng hàng” cả bên trong và bên ngoài công trình. Chính quyền Abu Dhabi có tham vọng biến tòa tháp này trở thành một trong những công trình xây dựng nổi tiếng của thế giới.

Capital Gate

Đây là một trong những tòa tháp nổi tiếng của Dubai và trên toàn thế giới – Capital Gate

Trong xây dựng, một tòa nhà bị nghiêng sau khi hoàn thiện được coi là một công trình thất bại. Thế nhưng đây lại là một ý tưởng tuyệt vời với tòa nhà chọc trời Capital Gate ở Abu Dhabi – thành phố thuộc tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Tòa nhà này có độ nghiêng lên tới … 18 độ – gấp 4.5 lần tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Italy. Để thực hiện được kì tích này, các kỹ sư đã đào móng của tòa nhà sâu đến 30 mét, gia cố móng bằng một hệ thống thép cường lực chằng chịt. Sau đó, một hệ thống lõi thép vòng cung (pre-cambered core). Hệ thống này cũng có thành phần là thép cường lực và bê tông, có dạng hình vòng cung và được sử dụng để “tạo hình” cho tòa nhà. Do bản thân xương sống của tòa nhà đã cong, kéo theo toàn bộ tòa nhà cong theo.

Capital Gate

Bao quanh tòa nhà là một mạng lưới các tam giác kim loại và các tấm kính Glazed – Capital Gate

Capital Gate sẽ được xây dựng từ một mạng lưới các tam giác kim loại ống dệt lưới bao quanh một ống hình trụ nghiêng. Lớp vỏ của toà nhà là các tấm kính Glazed có tác dụng ngăn các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời nóng bỏng của vùng Trung Đông, đồng thời nó cũng giúp điều hoà nhiệt độ bên trong toà nhà dưới cái nóng khủng khiếp của vùng sa mạc.

 

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.