Nhà hàng tre Bamboo Wing | Nhà đẹp độc đáo
Nhà đẹp độc đáo
Kiến trúc Việt NamNhà hàng tre Bamboo Wing

Nhà hàng tre Bamboo Wing

Địa điểm: Đại Lải, Vĩnh Phúc
Thiết kế: KTS Võ Trọng Nghĩa
Giải thưởng: International Architecture Award (IAA) 2011, FuturArc Prize 2012 và Good Design Award 2012.

 

Nhà hàng tre Bamboo Wing – Công trình đạt nhiều giải thưởng danh giá:

Công trình Bamboo Wing (hay Flying Bamboo) tại Flamingo Đại Lải Resort đã nhận được được hai giải thưởng kiến trúc thế giới lớn: FuturArc Prize 2012 và Good Design Award 2012.

Trước đó, năm 2011, công trình Bamboo Wing đã đạt giải thưởng International Architecture Award (IAA). Đây là những ghi nhận của ngành kiến trúc thế giới đối với sự sáng tạo vượt bậc trong thiết kế và thi công của Bamboo Wing cũng như ý nghĩa phát triển bền vững của công trình. Hơn nữa, Bamboo Wing tại Flamingo Đại Lải Resort đã đại diện cho nền kiến trúc đương đại của Việt Nam tạo dấu ấn lớn trên bản đồ kiến trúc thế giới.

 Nhà hàng tre Bamboo Wing

Bamboo Wing là biểu tượng của phong cách kiến trúc hiện đại và thuần Việt – Nhà hàng tre Bamboo Wing

Giữa tháng 6/2012, Bamboo Wing nhận được tin vui từ ban tổ chức giải thưởng Good Design Award 2012 để trở thành người chiến thắng trong hạng mục Green Architecture dành cho các công trình kiến trúc xanh.

 

Nhà hàng tre Bamboo Wing – Công trình hướng tới sự phát triển bền vững:

Thiết kế nhà hàng Bamboo Wing là Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa và được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải. Công trình được xây dựng và hướng tới sự phát triển bền vững thông qua việc kiến tạo một không gian thư giãn, giải trí mở hết độ, hòa quyện với cảnh quan tự nhiên từ vật liệu tre, tầm vông thân thiện với môi trường. Tác phẩm kiến trúc hiện đại mang đậm chất Việt với vật liệu tre tầm vông giản dị và quen thuộc với đời sống người Việt từ bao đời nay.

 Nhà hàng tre Bamboo Wing

Kết cấu chính là hai bộ cánh tre tầm vông uốn cong – Nhà hàng tre Bamboo Wing

Bamboo Wing có kết cấu chính là hai bộ cánh tre tầm vông uốn cong, úp lưng vào nhau tựa như cánh hạc dang rộng hân hoan vút bay trên mặt hồ Đại Lải, biểu tượng cho sự không ngừng phát triển và thịnh vượng. Mọi kết cấu phức tạp, cách xử lý kỳ công không hiển lộ mà lặng lẽ tạo nên một công trình tre độc đáo và vững bền. Với chất Việt cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan làm thành 1.000 m2 nhà hàng và một sân khấu nổi trên mặt nước hồ. Đây là nhà hàng tre lớn và duy nhất ở Việt Nam không có bao che. Vậy mà “mưa cũng chỉ lấm chấm bên mép sàn, nắng cũng chỉ nhẹ nhàng lướt qua cung mái”.

 Nhà hàng tre Bamboo Wing

Công trình vừa gần gũi vừa độc đáo – Nhà hàng tre Bamboo Wing

Chất Việt và tính thân thiện với môi trường biểu hiện rõ ở khung kết cấu tre tầm vông, ở các liên kết không kim loại, ở mái lợp bằng cây ‘vọt’, ở đồi đất phủ xanh che dấu hoàn toàn khu phụ trợ của nhà hàng. Sự hòa quyện của màu xanh trong của nước, màu xanh tươi của đồi cây, màu xanh biếc của trời tạo nên sự liên kết không gian, hầu như không phân biệt thiên nhiên và công trình. Bamboo Wing như ẩn trong cây, như mọc lên từ đất và vươn lên nhờ nhựa sống của vùng hồ Đại Lải tươi đẹp này.

 Nhà hàng tre Bamboo Wing

Nhà hàng có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á – Nhà hàng tre Bamboo Wing

Mặt nước biếc xanh, thân tre nâu sồng, đá cẩm thạch màu ghi chính là những chất liệu chính làm nên cảnh quan kiến trúc nơi đây. Nhà hàng được bao quanh bởi mặt nước xanh mát của bể tràn và hồ cảnh quan. Những rung động của làn nước khởi nguồn những cảm xúc hết sức đặc biệt cho du khách khi rõ ràng khi mơ hồ. Một sân khấu bán nguyệt nổi giữa bể tràn phía trước nhà hàng, nổi bật ở mọi góc nhìn. Không gian ban đêm lại đem tới cho du khách một trải nghiệm hoàn toàn khác với ánh sáng ấm vừa đủ hắt từ mái vòm của những ngọn đèn giấu trong ống tre và ánh đèn lung linh từ phía những ngôi biệt thự soi bóng dưới mặt nước.

 Nhà hàng tre Bamboo Wing

Nhà hàng được bao quanh bởi hồ cảnh – Nhà hàng tre Bamboo Wing

Nước, gió, cây xanh và gò đồi cùng những cánh tre cong vút đã phần nào làm dịu vợi những lo toan đời thường, xóa tan những nhức nhối thị giác nơi phố thị. Bamboo Wing là biểu tượng của phong cách kiến trúc hiện đại và thuần Việt, không phô trương, trang nhã, sang trọng và bền vững.

 

Tham khảo các công trình kiến trúc độc đáo khác: 

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà ở, bạn muốn có một ngôi nhà đẹp phong cách độc đáo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Kinh thành Huế
Kinh thành Huế
Địa điểm: Thành phố Huế Khởi dựng: Vua Gia Long …

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.